làm sao để xử lý mốc gỗ

cách xử lý gỗ bị nấm mốc

Nấm mốc trên gỗ nhà yến là nỗi lo của tất cả những nhà nuôi yến. Tại sao? vì khi nấm mốc xuất hiện nó sẽ đe dọa nơi ở của yến. Đặc biệt, nấm mốc phát triển, lây lan một cách nhanh chóng và muốn xử lý được nó, chúng ta phải tốn rất nhiều thời gian. Khi nấm mốc xuất hiện trên gỗ, sản lượng và chất lượng của tổ yến bị ảnh hưởng rất nhiều. Thậm chí, chim Yến có thể bỏ nhà Yến đó đi nếu như tình trạng nấm mốc nghiêm trọng. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lý nấm mốc cho thanh gỗ nhà nuôi yến.

 

 

 

 

Nguyên nhân gỗ nhà yến bị nấm mốc

Như chúng ta đã biết nấm phát triển rất mạnh tại những nơi có nhiệt độ thấp, ánh sáng ít và độ ẩm cao. Trong khi đó độ ẩm trong nhà nuôi yến thường giao động từ 75% – 85%, nhiệt độ giao động trong khoảng từ 23 độ C-27 độ C và ánh sáng rất ít. Chính đặc thù môi trường về nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm trong nhà nuôi yến như vậy nên dễ để nấm mốc xuất hiện và phát triển ở gỗ nhà yến giá rẻ.

 

 

 

Một số nguyên nhân chủ yếu:

 

+ Sử dụng gỗ kém chất lượng

Gỗ nhà yến kém chất lượng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng gỗ bị nấm mốc. Có thể gỗ bạn mua là gỗ nhân hoặc thân gỗ xốp. Hoặc chưa được xử lý theo đúng tiêu chuẩn như gỗ sấy chưa khô; chưa được xử lý hóa chất,…

 

 

+ Sàn nhà yến chống thấm không tốt

Trong quá trình xây dựng, việc thi công sàn chống thấm không đúng kỹ thuật; nước thấm xuống sàn ngấm vào gỗ là điều kiện thuận lợi để nấm mốc phát triển và gây hư hỏng gỗ.

 

 

+ Mưa liên tục nhiều ngày

Mưa kéo dài liên tục trong nhiều ngày cộng với việc mở máy phun sương làm độ ẩm trong nhà yến đạt đến ngưỡng bão hòa (100%); lúc này trên sàn và tường đều xuất hiện nước, gỗ bị ngấm nước và nấm mốc xuất hiện.

 

 

+ Không khí trong nhà yến luân chuyển không tốt

Việc bố trí không khoa học các lỗ thông hơi khiến không khí trong nhà yến không được luân chuyển đều đặn, lúc nóng lúc ẩm cũng gây ra hiện tượng trên.